Stories

Landscape photo showing coffee fields

Hạt cà phê xứng tầm Specialty của Việt Nam đầu tiên tại Lacàph

 

Lacàph luôn tự hào là cầu nối “dẫn dắt” những trí óc tò mò khám phá hành trình hương vị cà phê Việt Nam và cái nôi đã nuôi dưỡng một nền văn hóa chia sẻ và thưởng thức. 

Vì vậy chúng tôi tự hào ra mắt dòng blend mới nhất - một sản phẩm cà phê chất lượng đặc sản đầu tiên của Lacàph, Lũy Blend. Lacàph tự tin rằng Lũy Blend là một “sứ giả” xứng đáng có thể đại diện cho tiềm năng hương vị cà phê Việt Nam trên cán cân thế giới.

 

 DSF7413 1 copy

 

Lũy Blend - hạt cà phê thấm nhuần tinh thần Việt Nam 

Màu sắc cá tính dân tộc  

“...Cây tre hiền lành,

Mà giặc khiếp kinh.

Nhìn tre giặc sợ,

Thấp thỏm, giật mình [...]

Tre thù quân giặc,

Tre yêu xóm làng.

Tre mọc thành hàng,

Chở che bao bọc...” 

(Ca dao Việt Nam) 

 

Lacàph xây dựng ý tưởng chủ đạo của Lũy dựa trên hình ảnh Lũy tre. Từ kho tàng dân gian cùng dòng lịch sử gian nan, con người Việt Nam đã tạo dấu ấn tích cực trong ánh nhìn của bạn bè năm châu qua tinh thần đoàn kết và ý chí bền bỉ. Đó chính là nét đẹp dân tộc mà chúng tôi muốn truyền tải - đồng thời là tố chất được tìm thấy ở tre: thống nhất, tương trợ, và ý khí. Cây tre còn là hình ảnh gắn liền với đời sống của người Việt Nam, vốn là một đất nước dĩ nông vi bản.

 

Từ lũy tre đến Lũy Blend by Lacàph 

Từ “thống nhất”, Lacàph phối hợp hai giống cà phê từ ba nông trại ở ba mảnh đất trồng cà phê trứ danh trải dài từ Bắc chí Nam. Từ “tương trợ”, Lacàph thiết kế tỉ lệ để có thể tận dụng ưu điểm của Robusta Sẻ để tương trợ cho Catimor, mang lại  một trải nghiệm hương vị đặc sắc trọn vẹn. Lacàph thiết kế hồ sơ rang của Lũy để bạn có thể cảm thụ Lũy dù là với hình thức yêu thích nào. Trên tất cả, câu chuyện của Lũy chính là câu chuyện của những người nông dân tiên phong làm cà phê chất lượng mà chúng tôi đặc biệt tự hào khi được làm việc cùng. 

 

Lacàph muốn thông qua Lũy dẫn dắt người yêu cà phê và cả người tò mò hành trình khám phá giá trị văn hóa, cái đẹp thuần khiết từ tình yêu của những con người tham gia tạo nên dòng hương vị đặc sản này. Đó là anh Marian và câu chuyện thay đổi chất lượng sống cho người dân ở Lang Biang; đó là chị Ngọc và hoài bão với Fine Robusta; đó là hợp tác xã Ara-Tay mang hy vọng bảo bọc từng trái cà. Họ là những người hùng thầm lặng, chăm chỉ ươm mầm khát vọng, để một ngày rạng danh cà phê quê hương. 

 

Sợi chỉ muôn màu dệt trên tấm thảm lịch sử 

Đối với Lacàph, Lũy dệt vào màu sắc mới trên tấm thảm lịch sử của giai đoạn phát triển hết sức sôi nổi của cà phê Việt Nam. Đồng thời, Lũy Blend gửi gắm tham vọng của Lacàph ở vai trò là người kể chuyện cà phê và văn hóa Việt Nam.

Cà phê Việt Nam là một viên ngọc thô sáng giá, với nhiều cơ hội khai thác màu mỡ còn chờ được khai phá. Vì vậy Lacàph tin rằng, đây là thời điểm thích hợp để những “hương vị” tiềm năng xứng đáng được lan tỏa.

Mời bạn đến khám phá hương vị của Lũy, đặc biệt chỉ có tại các địa chỉ của Lacàph ở 220 Nguyễn Công Trứ và 151 Đồng Khởi, thành phố Hồ Chí Minh!

Coffee Experiences classes, hosted by Lacàph, serve as a platform to share the profound passion for Vietnamese coffee, a product that symbolizes national pride and heritage.

What Sets Lacàph's Coffee Experience Classes Apart:

Lacàph's Coffee Experience classes offer a unique blend of coffee tool tutorials intertwined with the captivating life cycle of coffee beans. These classes combine cultural and historical aspects with hands-on, sensory-rich activities that engage the senses of touch, smell, taste, sight, and sound. Through this holistic approach, participants dive into an immersive experience, guided by individuals who have contributed to every layer of coffee's delightful complexity.

 

Why Choose Lacàph's Coffee Experiences?

Lacàph's Experience classes provide a seamless fusion of aesthetics and functionality within an elegant setting. The program seamlessly merges visual content and interactive engagements, expertly guided by passionate Coffee Guides. The convenience of online bookings further ensures a hassle-free and memorable experience for all participants.

 

Upcoming Experience Classes:

Vietnamese Egg Coffee Experience:

Discover the art of crafting Phin coffee using Lacàph's innovative Phin version, followed by a session on preparing the renowned egg coffee. This 90-minute class is an immersive journey encompassing an introduction, hands-on practice, and a touching video segment sharing the personal stories of coffee farmers.

Vietnamese Coffee & Culture Experience:

Immerse yourself in the Vietnam Coffee Culture (VCC) class, a comprehensive 120-minute session. Engage in sensory exploration, learn coffee blending skills with Lacàph's diverse blends, and witness the mesmerizing coffee roasting process. This experiential journey includes insightful documentaries that take you to Lacàph's partner coffee plantations.

Conclusion:

Through these Experience classes, Lacàph bridges the gap between coffee consumers and creators, kindling curiosity and nurturing a deeper appreciation for the remarkable stories woven into every cup of coffee. As Lacàph's journey unfolds, the Experience classes are a testament to its commitment to sharing the vibrant tapestry of Vietnamese coffee culture.

MÓN CÀ PHÊ TRỨNG TRỨ DANH CỦA VIỆT NAM

Ấn tượng đầu tiên bạn thử món cà phê này là lớp kem trứng bông mềm mịn beo béo, phảng phất hương vanilla và một chút mằn mặn hòa quyện với vị đăng đắng ngòn ngọt. Trong một ngụm uống, hương ngọt có một chút chua nhẹ từ mật ong hoa cà phê Arabica ôm trọn vị đắng thanh thoát của cà phê, như thể bạn đang nhấm nháp một chiếc bánh flan thơm lừng, bông xốp.

Hương vị hấp dẫn đặc biệt của món Cà Phê Trứng trứ danh có thể làm xiêu lòng bất kỳ vị thực khách vãng lai nào đã từng đặt chân đến Việt Nam. Vậy món thức uống này ra đời trong bối cảnh nào? Và nó có ý nghĩa ra sao đối một quốc gia có nền văn hóa cà phê đặc thù như Việt Nam?

 
DẤU ẤN LỊCH SỬ CỦA CÀ PHÊ TRỨNG 

 

Món Cà Phê trứng Việt Nam ra đời trong thời kỳ Pháp thuộc. Đây là thời điểm đất nước có nhiều chuyển biến giao thoa văn hóa cũng như du nhập xu hướng thời thượng. Một trong số đó là thói quen thưởng thức cà phê máy. Khi ấy, người Việt Nam bắt đầu biết đến những món thức uống như Espresso, Cappuccino, hoặc Latte. Lúc này, kem sữa cực kỳ khan hiếm và chỉ thuộc về tầng lớp thượng lưu. 

Năm 1946, một chàng trai làm pha chế tại khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội đã nghĩ cách mô phỏng lại món Cappuccino - thức uống gồm cà phê và sữa nóng đánh bông, bằng cách dùng kem trứng thay thế. Đó chính là cụ Nguyễn Văn Giảng, chủ nhân của tiệm cà phê Giảng, một trong những địa điểm phải ghé khi bạn đến Hà Nội. Cho đến nay, cụ Giảng vẫn được xem là người góp phần dệt thêm sắc màu cho văn hóa cà phê Việt Nam. 

IMG 8830 Enhanced NR 1 compressed

CÀ PHÊ TRỨNG CỦA LACÀPH EGG COFFEE EXPERIENCES

 

Một ly cà phê trứng thông thường sẽ có Cà phê Phin, lòng đỏ trứng, chất tạo ngọt, một chút muối, thêm nguyên liệu tùy thích như bơ hoặc phô mai. IMG_8835-compressed.jpg

Lacàph thường xuyên tổ chức những lớp học để mọi người có thể trải nghiệm hương vị cũng như cách làm Cà Phê Trứng. Tuy nhiên, phiên bản Cà Phê Trứng của Lacàph có một chút khác biệt: Lacàph dùng mật ong thay vì đường hoặc sữa đặc. Mật ong từ hoa cà phê Arabica thoang thoảng nốt hương hoa trắng kèm một chút vị chua nhè nhẹ của nhóm trái cây có múi, tạo điểm nhấn đặc biệt cho hương vị món Cà Phê Trứng đặc trưng tại Lacàph. 

DSCF7648 Enhanced NR compressed

 

Ngoài ra, ở một số nơi, rượu hoặc các gia vị như quế, hồi, thường được dùng để khử mùi của trứng. Lacàph dùng hương vani để giảm bớt mùi nồng của trứng, đồng thời tăng sức hấp dẫn của món.

Hương thơm béo từ lớp kem trứng bông mịn cân bằng với vị ngọt, vị chua từ mật ong và cà phê - loại cà phê pha từ Lacàph Phin Blend có tỉ lệ phối trộn là 85% Robusta và 15% Arabica. Khi dùng, bạn nên thử lớp kem trứng trước, sau đó khuấy đều với cà phê và thưởng thức như khi ăn tráng miệng.

CÀ PHÊ TRỨNG VÀ GIÁ TRỊ VĂN HÓA 

 

Cho đến nay, món cà phê trứng đã bám rễ sâu vào lòng dân người Việt dù cà phê máy đã ngày càng phổ biến hơn. Đầu tiên, là vì ý nghĩa của nó với tầng lớp lao động khi xưa - cùng nỗ lực của cụ Giảng muốn mang món thức uống thú vị này đến với đại chúng.

Sau đó, là vì hương vị ngọt béo đậm đà của món thức uống, khơi gợi giai thoại về một đỉnh cao phát triển giao thoa văn hóa Việt Nam.

Cà Phê Trứng trước kia vốn chủ yếu chỉ được biết đến ở phương Bắc, nay đã ngày càng lan rộng vào Nam: mọi người có thể dễ dàng thưởng thức món ở một số cửa hàng cà phê tân thời được giới trẻ yêu thích. Không chỉ thế, Cà Phê Trứng còn có những biến thể khác nhau như Cà Phê Trứng Đá, hoặc Cà Phê Trứng kết hợp với nguyên liệu khác. 

Đã hơn 7 thập kỷ nhưng sự yêu mến của người Việt Nam đối với món thức uống này vẫn trường tồn, và dần dà cũng cảm hóa được cả những vị khách được dịp một lần thử qua. Còn bạn, bạn đã thử món thức uống vô cùng thú vị này chưa? Hãy chia sẻ trải nghiệm của bạn với Lacàph nhé! 

Cùng trải nghiệm và tham gia cách làm món cà phê trứng trứ danh này cùng Lacàph ngay tại đây!

“Rising up, back on the street

Did my time, took my chances,

Went the distance, now I'm back on my feet

Just a man and his will to survive”

Survivor - “Eye of the Tiger”

As 2022 approaches in leaps and bounds, it is represented on the Chinese Horoscope by a majestic beast, the Tiger. Brave and confident, the Tiger charms all who cross his path, which is why we have selected “Eye of the tiger” as the theme for our Tet Gift Box release. 

fullset2

 The Lacàph 2022 Tet Gift Box - “Eye of the tiger” celebrates optimistic enthusiasm, affection and encouragement as we leave behind 2021. It carries a message of resilience and determination for all who receive it and contains a selection of our finest hand-picked products from our partner farms:

  1. Lacàph Filter Blend Mini (100g)
  2. Lacàph Espresso Blend Mini (100g)
  3. Lacàph Phin Blend Mini (100g)
  4. Lacàph Cascara Tea Mini (100g)
  5. Lacàph Phin Brewer
  6. Lacàph Coffee Blossom Honey (100ml)
  7. Lacàph Filter Blend Drip Bag (5 bags)
  8. Red envelopes (5 bags)
  9. Postcards for personalized messages 

BUY NOW

Our “Eye of the tiger” gift boxes can be personalized according to your individual requirements and we are happy to advise on the choice or number of gifts in each box. We are also happy to provide each item individually if you would like to include them in your own Tet gift basket.

DSC00204

 Further information about each product and our wholesale policy can be found on our website or in the attached file. Lacàph Tết 2022 Offering.pdf

Last word, we understand that sending Tet gifts to each other on New Year's Eve has become a Vietnamese tradition. With Lacàph Tet Gift Box 2020, Lacàph hopes this is a practical gift with many spiritual meanings. Wishing our partners and customers a very resilient, patient, persistent and skillful New Year of the Tiger.

Bích works with local farmers to improve the quality and raise the value of their beans. We use Arabica Catimor beans from her in our Lacàph Filter Blend & Cold Brew.

Bích runs her family’s coffee trading company in Lâm Đồng Province in Vietnam’s Central Highlands, and provides a valuable link between local coffee farmers and the traders who want to buy their beans. In an industry still dominated by men, Bích has worked hard to prove herself.

Many believe that the mass migration programs of the late 1970s to regions such as Lâm Đồng provided a cornerstone for the development of Vietnam’s fledgeling coffee industry. Her family moved to Lâm Đồng in the late-1970s, relocating from the North as part of the government’s migration policy after the country’s reunification. Many believe that the mass migration programs of the late 1970s to regions such as Lâm Đồng provided a cornerstone for the development of Vietnam’s fledgeling coffee industry.

moi 1

Bích realized from a young age that one way or another, coffee was going to be her future.

Although the people who farmed and traded coffee were mainly men, Bích saw that women were involved too, especially during harvest time when the hills came alive with the sound of people chatting as they picked the ripe red coffee cherries. But she also noticed that women often worked as hard as their husbands on the farm, particularly when it came to processing the newly harvested beans.

Growing up, Bích had watched the role her mother played in building the family company, especially when it came to tough negotiations over the price of beans. As a young woman, she went to work for a local coffee trading company that sourced, bought, processed and exported Arabica and Robusta beans for domestic and international partners. She visited coffee farms all over Lâm Đồng, Đắk Lắk, Kon Tum and Đăk Nông, learning about each link of the coffee value chain.

Bích learned to focus on the quality of the beans, rather than the quantity being grown, and witnessed the move towards sustainability and farming environmentally. She was part of Vietnam’s first attempts to produce coffee that ranked on the Specialty Coffee Association’s scale, and worked with the farmers who sent their beans to be graded successfully.

Bích learned to focus on the quality of the beans, rather than the quantity being grown, and witnessed the move towards sustainability and farming environmentally.

As Bích’s parents grew older she left the company she was working for to take over the family business. Under her guidance and leadership, the company has gone from strength to strength to become one of the leading coffee traders in the region. She now employs a staff of fifteen, many of whom are women, and spends her days supervising her team, visiting farmers, negotiating deals and balancing the books.

Over the decades Bích has seen the highs and lows of Vietnam’s coffee sector as the country has become a global coffee powerhouse. She believes wholeheartedly in the tremendous potential of Vietnamese coffee, especially as farmers continue to improve the quality of their beans, and supports them in producing the best they can.

Bích is encouraged that the quality of Vietnam’s beans is increasing, and that farmers are realizing that as their beans improve, so too does the price they can sell them for.

 

 

Ngọc’s family has been farming coffee for over 80 years. We use his Arabica Bourbon & Cascara in our Lacàph Espresso Blend and Cold Steeped Cascara.

ngocfarm1You could say that coffee runs through Ngọc’s veins, fuelling the passion that drives him to grow the best coffee he can. He was born into a coffee farming family, grew up among the coffee trees of his family’s plantation, and now grows some of the best coffee in Việt Nam with beans that rank on the Specialty Coffee Association scale.

His farm is just outside Đà Lạt City in the Central Highlands province of Lâm Đồng. The plantation was established in 1927 by a French family who were early settlers in the region, and Ngọc’s grandparents were among the first laborers to work the farm. It’s been in the family for three generations now, handed down from father to son for almost 100 years as they worked the land together.

 

Processed with VSCO with a6 preset

The first coffee trees on the farm were Arabica Bourbon and Typica, planted and harvested by his grandparents in the late-1920s and early-1930s using methods the French introduced. The trees flourished, his grandparents were fairly paid, and in the late-1930s they bought the plantation from the owners and started farming it for themselves.

The first coffee trees on the farm were Arabica Bourbon and Typica, planted and harvested by his grandparents in the late-1920s and early-1930s using methods the French introduced.

Ngocfarm6

Ngọc’s farm sits around 1,500 meters above sea level and is covered in the region’s fertile volcanic soil. Known locally as bazan, the red earth is rich in minerals and provides a balance of nutrients that is perfect for growing premium grade coffee. When Ngọc inherited the farm from his father, he changed its name and established it as the specialty coffee plantation it is today.

Just as his grandparents did, he continues to grow Arabica Bourbon and Typica but in recent years has added Catimor and Catuai varieties that produce a high yield. They are also more resistant to pests and diseases such as coffee leaf rust and coffee berry disease.

As harvest time comes towards the end of the year, Ngọc’s farm turns into a hive of activity with temporary workers arriving to help harvest the ripe cherries. For many who come to collect the bright red fruit this is a highlight of the year, an opportunity to catch up with friends and earn some extra money for Tết.

Processed with VSCO with a6 preset

The workers hand-pick the ripe cherries, ensuring only the best quality beans are selected from each tree and leaving the rest to be harvested in the coming days. As they make their way up and down the rows of trees they chatter and laugh amongst themselves, but the work is strenuous and when it’s time for lunch they’re quick to put down their baskets and make their way down the slopes.

Once the beans have been harvested, Ngọc lays them out to process, using wet, honey or natural methods depending on the requirements of his customers. As his beans are premium quality, many of his customers choose wet processing. This method highlights the beans’ unique characteristics, spotlights their distinct flavours, and is why many specialty coffees are wet-processed.

Ngọc also produces Cascara on his farm, made from the dried pulp of coffee cherries once the beans have been removed. Drunk as a tea, Cascara is rich in antioxidants and known for its benefits to the digestive system when brewed as a tea.

 

Phú made changes to the way he farms his Robusta, and now his beans are among the best in Việt Nam. We use them in our Lacàph Espresso & Phin blends. Thanks to the courage of his convictions, Phú now grows some of the best Robusta in the whole of Việt Nam. It wasn’t all smooth sailing but with hard work and commitment, he eventually achieved his dreams.

Thanks to the courage of his convictions, Phú now grows some of the best Robusta in the whole of Việt Nam

Phú’s story begins as a young child in the mid-1990s when his father decided to move the family to the Central Highlands region of Đăk Nông Province. At the time, the government’s Đổi Mới reforms were supporting coffee farmers, and encouraged by the rising price of coffee beans they left the family home in the North and moved to start a new life as part of the country’s emerging coffee industry.

Phú s farm 1

Whilst growing up on his family’s coffee plantation Phú dreamed of making an impact on the lives of others and set his heart on becoming a teacher. But while his family prospered, the income from the coffee they grew was not enough to pay for his studies, so eventually, he joined his father working on the family farm. Little did he know that in the years that followed his dream would come true, but in a very different way than he imagined as a child.

851d07e7989c6ac2338dPhú was a handsome and hardworking young man, and attracted the attention of a local lady. When they married in 2010 his father gave him a coffee garden as a wedding gift. Phú knew from experience that life as a coffee farmer wasn’t easy, but he was determined to provide a secure and stable future for his young family which wasn’t dependent on the fluctuating prices of coffee beans. 

There wasn’t space on his farm to plant more coffee trees, and he couldn’t afford to buy another plantation, so he began looking for ways to increase the value of the beans he was already growing.

Phú knew Việt Nam was among the world’s largest exporters of Robusta, but he also realized that these beans were considered an inferior-grade commodity product, used only for instant coffee, and tending to fetch a low price. Changing his trees to Arabica that sold for higher prices wasn't possible, so he decided his best option was to improve the quality of his Robusta.

The first change Phú made to his farm was planting shadow trees which provided shade for his coffee shrubs. The new trees also helped to stabilize water levels on the farm, and improved the quality of his farm’s soil. This was a great help as it meant he didn’t need to spend so much on fertilizers. He also decided to reduce the number of chemical fertilizers he used on his farm, and switched to eco-friendly alternatives that he was able to by cheaply and locally.

a348751ff264003a5975

After a while, Phú noticed there were many more birds, bees and bats visiting his plantation which helped with the pollination of his coffee plants. He took advantage of this, and started to intercrop by planting durian, pomelo and cashew among his coffee shrubs. With a greater variety of crops, he was able to increase his income when coffee yields were poor or the market price was low.

At first, other local farmers were puzzled and unsupportive of the changes Phú was making. They had been farming coffee the same way for generations and didn’t see a reason to change. But when traders bought their green beans, some years the prices were high, others they were low, and the fb3aeaeef2994dbca8285armers were never able to plan ahead or increase their production.

When Phú’s first batch of new beans sold for much more than theirs, they began to pay attention to what he was doing, and soon the quality of their beans started to increase too.

In the years since Phú was given his farm, he has worked hard to improve the quality of his coffee, researching best practices, and applying what he has learned. But more than that, he has shared his ideas with neighboring farmers, helping them to improve the quality of their beans too. As incomes have increased, this has helped develop the infrastructure of his local community and open up opportunities for many.

Not only has he achieved his childhood dream of changing the lives of others, but he has also helped change the perceptions of Vietnamese Robusta that is now valued for its distinct characteristics and rich flavors.

Chuỗi hành trình khám phá Lacàph Lab Series chính thức trở lại với sản phẩm cà phê Robusta Sẻ nguyên trái từ nông trại của Anh Phú lên men với bia Tiramisu Stout của Heart of Darkess.

Quá trình sơ chế mật ong (honey) với sự tham gia thử nghiệm với bia đã đẩy lên những tầng hương vị phức tạp khó lòng thấy rõ ở những hạt Robusta thông thường. Kết quả từ sự kết hợp độc đáo này là một loại cà phê Robusta có vị chua dễ chịu, vị ngọt như sô-cô-la đen và cacao ngòi Việt Nam cùng hương thơm phảng phất như rượu vang và chiết xuất hạnh nhân.

LS2 Flyer 1485x21 03

 

Với Lacàph Lab Series 2, chúng tôi hợp tác cùng Anh Phú, nơi canh tác những loại Robusta chất lượng và ngon nhất Việt Nam cũng là nông hộ đối tác của chúng tôi từ những ngày đầu thành lập công ty.


unnamed4 minĐây cũng là lần đầu tiên Anh Phú thử nghiệm lên men cà phê với bia thủ công. Theo anh, đây là một loại bia có hương vị tốt, với mỗi bao cà phê 50kg anh sẽ dùng 1 lon bia sau đó đổ đầy nước vào, cột chặt miệng bao lại và để cà phê len men tự nhiên trong vòng 48 tiếng.

Sau khi lên men, cà phê được mang đi tách vỏ, giữ lại lớp vỏ thóc và mang đi phơi dưới ánh nắng mặt trời đến khi đạt độ ẩm 12-13%. Quá trình phơi cũng được chia làm 2 giai đoạn. Khoảng hai ngày đầu, Anh Phú trải lớp mỏng cho cà phê khô nhanh để kết thúc hoàn toàn quá trình lên men, sau đó vun thành những lớp dày hơn và tiếp tụ phơi trong vòng 12 ngày. Cà phê sau đó được "nghỉ ngơi" trong kho 4 tháng, đến tháng 5/2022 cũng là lúc cà phê đạt đỉnh hương, Anh Phú đã sàng lọc lại bằng tay một lần nữa và gửi về xưởng rang Lacàph Roastery tại Sài Gòn.

Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở việc thử nghiệm trên hạt cà phê Việt Nam, Lacàph còn mong muốn chia sẻ về văn hoá Việt Nam thông qua nghệ thuật khi lần đầu tiên, chúng tôi kết hợp với nghệ sĩ Khim Đặng trong vai trò nghệ sĩ sáng tác hình ảnh chủ đạo cho bộ sản phẩm Lab Series 2.

unnamed3 min

Khim Đặng đã có thời gian hơn 11 năm học hành về nghệ thuật trước khi thực hành nghệ thuật. Gọi Khim là một nghệ sĩ chế tác, chỉ đạo nghệ thuật hay đơn giản là một người không ngừng tìm hiểu và sáng tác nghệ thuật đều được. 

Nội dung là yếu tố quan trọng làm nên sự khác biệt của người nghệ sĩ, và chất liệu cuộc sống, con người, xã hội,… chính là nguồn cảm hứng bản địa vô tận cho các tác phẩm của Khim. Anh xem mỗi tác phẩm của mình như một phần lưu trữ lại những suy nghĩ và ý tưởng được kết hợp tức thời trong quá trình tạo tác. Cũng vì vậy, mà chuỗi tác phẩm và sản phẩm mang dấu ấn của Khim luôn để lại những cột mốc cảm xúc nhất định cho người thưởng thức.

“Chúng ta có ngôn ngữ riêng, có nền văn hoá đặc thù. Chúng ta làm mọi thứ bằng niềm tự hào dòng máu Việt”. Với Khim, đó chính là lợi thế lớn nhất của nghệ sĩ Việt. Vì vậy, cùng nhau, chúng tôi tôn vinh văn hoá cà phê Việt qua tác phẩm “Dòng” mà Khim sáng tác riêng cho Lacàph Lab Series.

signal 2022 06 02 134932 001 2

Nói về ý nghĩa của cái tên "Dòng", Khim Đặng chia sẻ ý tưởng về "dòng" trong "dòng chảy", thể hiện sự lặp đi lặp lại theo chu kỳ. Tác phẩm “Dòng” giúp lưu trữ và tái hiện dòng chảy của cả quá trình sản xuất cà phê, từ bước canh tác đến khi có thành phẩm để khách hàng thưởng thức. Bộ sản phẩm cà phê cùng bộ sưu tập Lacàph Lab Series 2 tham gia vào “dòng chảy” này như một nét chấm phá mang lại sự mới mẻ cho một quá trình lặp đi lặp lại đã hình thành từ lâu.

unnamed2 min

Bên cạnh nhãn sản phẩm cà phê, những biểu tượng của tác phẩm sau đó được chúng tôi ứng dụng thiết kế trong bộ sưu tập bao gồm tranh in khổ lớn, áo thun, bưu thiếp, bình giữ nhiệt, khăn Bandana và các sản phẩm đi kèm khác.

Tất cả các sản phẩm được sản xuất với số lượng giới hạn, riêng tranh khổ lớn "Dòng" kích thước 100x100cm sẽ chỉ sản xuất 5 bản và được kí tên, đánh số trực tiếp bởi nghệ sĩ Khim Đặng.

Khám phá và sở hữu bộ sưu tập với những phát hành giới hạn tại đây.

Với dòng sản phẩm đầu tiên thuộc Lacàph Lab Series I, chúng tôi hợp tác với Heart of Darkness Brewery mang đến cho bạn một loại cà phê được lên men với hỗn hợp BiA thủ công all-malt craft lager. Đồng hành cùng sự kết hợp này là Anh Ngọc, người đã nuôi trồng nên những hạt Arabica ngon nhất Việt Nam. Kết quả cho ra một dòng cà phê độc đáo mang hương vị hài hoà và khó phai của vải, mơ và đào.

lênmen

neilwood

“Lên men là quá trình tiên quyết trong sản xuất bia. Nồng độ cồn và carbohydrate sẽ quyết định chất lượng của bia, những yếu tố này không chỉ ảnh hưởng đến khả năng say của bạn mà còn quyết định mức độ ngọt, dày hay mỏng của bia. Về mặt hương vị, hoa bia đôi khi là yếu tố mang tính quyết định, nhưng việc sử dụng men bia thủ công của Mỹ hay Bỉ cũng tạo ra những hương vị hoàn toàn khác nhau. Một số loại bia khác như light lagers, cảm quan cũng cho thấy sự khác biệt đến từ loại men. Đôi lúc, hương vị của bia phụ thuộc vào loại men sử dụng, và cũng có khi đó là kết quả của việc kiểm soát các chỉ tiêu sản xuất phải kể đến như lượng oxy, lượng đường và nhiệt độ.“ – Neil Wood, Chuyên gia Sản xuất Bia tại Heart of Darkness.

"Từ xưa, bước lên men trong phương pháp chế biến ướt cà phê được thực hiện với mục đích loại bỏ hoàn toàn phần thịt cà phê còn sót lại. Hiện nay, lên men đang dần trở thành một trong những quy trình then chốt làm nổi bật các đặc tính của cà phê, đồng thời dậy lên những hương vị mới mẻ của cà phê hạt xanh. Tại Lacàph, chúng tôi tin rằng việc nghiên cứu và phát triển kĩ thuật lên men có thể đưa cà phê Việt Nam lên tầm thế giới."– Scott Sehoon Bahng, Giám đốc Sản phẩm và Dịch vụ tại Lacàph.

Ngoc s farm 1

Chúng tôi muốn gửi lời cám ơn đến Anh Ngọc, một người bạn cũng là đối tác sản xuất dòng sản phẩm đầu tiên thuộc dòng Lab Series. Cùng nhau, chúng tôi đã khám phá ra phương thức sản xuất đặc biệt để làm nổi bật hương vị khi lên men cà phê với bia. Được rang xay những hạt Arabica sơ chế mật ong khác biệt này quả là niềm vinh hạnh của chúng tôi. 

Thật tình cờ khi Anh Ngọc cũng là một người yêu thích bia thủ công và đặc biệt yêu thích Heart of Darkness Brewery nên sự kết hợp này cũng mang ý nghĩa đặc biệt với anh. Những quả cà phê đã tách vỏ được ngâm cùng BiA và bắt đầu quá trình lên men tự nhiên trong 36 giờ. Hạt cà phê sau đó hình thành một lớp da đặc biệt, được Anh Ngọc trải đều dưới ánh nắng mặt trời liên tục 15 ngày để đạt đến độ ẩm hoàn hảo và sẵn sàng chuyển đến xưởng rang Lacàph. 

Những quả cà phê đã tách vỏ được ngâm cùng BiA và bắt đầu quá trình lên men tự nhiên trong 36 giờ. Hạt cà phê sau đó hình thành một lớp da đặc biệt, được Anh Ngọc phơi đều dưới ánh nắng mặt trời liên tục 15 ngày để đạt đến độ ẩm hoàn hảo và sẵn sàng chuyển đến xưởng rang Lacàph.

hod2 01

Chúng tôi đã tuyển chọn những hạt Arabica chất lượng nhất từ Lâm Đồng để sản xuất ra sản phẩm cà phê hạt rang chưa từng có này.

Sản phẩm được sản xuất giới hạn với 2 lựa chọn: 750 gram cà phê nguyên hạt Lacàph BiA Fermented trong bình inox cao cấp và Cà phê cold brew túi lọc BiA Fermented Coffee Cold Brew Bags tiện lợi. Sau khi thưởng thức cà phê, khách hàng có thể tái sử dụng bình kim loại tại Heart of Darkness Taproom với ưu đãi giảm 30% các loại bia tại đây.

Bạn có thể đặt hàng trước kể từ ngày Quốc tế Bia 6/8. Đây là sản phẩm được phát hành với số lượng giới hạn và không có kế hoạch tái sản xuất. Chúng tôi sẽ liên hệ ngay khi đơn hàng của bạn sẵn sàng được giao.

 

 

Cùng chúng tôi tìm hiểu về những anh hùng thầm lặng, sứ mệnh, tầm nhìn và tham gia vào cuộc hành trình chia sẻ Cà phê Việt và Văn hoá Việt với những người hiếu kì ở khắp mọi nơi.

Timen Swijtink là một doanh nhân người Hà Lan, sinh sống và làm việc hơn 10 năm tại Việt Nam trước khi gặp Scott Sehoon Bahng, một chuyên gia cà phê người Hàn Quốc vừa đặt chân đến Việt Nam. Cuộc gặp gỡ thông qua sự giới thiệu của bạn bè đã đưa cả 2 đến với kế hoạch xây dựng một thương hiệu cà phê mang sứ mệnh chia sẻ Cà phê Việt và Văn hoá Việt với những người hiếu kì ở khắp mọi nơi. Đó chính là Lacàph.

scott timen 01

Timen và Scott đã đồng hành trong những chuyến khám phá qua những vùng nguyên liệu trải dài 4 tỉnh thành của Việt Nam, với mong muốn tuyển chọn được những hạt cà phê chất lượng nhất. Cả 2 đã gặp gỡ, thưởng thức cà phê trong khi lắng nghe những câu chuyện được chia sẻ từ những người đã nuôi trồng nên hạt cà phê chất lượng, đó cũng chính là điều mà họ tìm kiếm bấy lâu nay. Quay trở lại Sài Gòn, Scott bắt đầu rang những hạt cà phê trong tay.

Processed with VSCO with a6 preset

Những mẻ rang đầu tiên được phát triển thành dòng sản phẩm Lacàph's Signature Blends, Phin Blend dành cho Phin, Filter Blend dành cho các dụng cụ pha chế bằng giấy lọc và Espresso Blend dành cho máy Espresso. Vạn sự khởi đầu nan và vượt qua những gian nan của những ngày đầu thành lập, Lacàph đã không ngừng phát triển và trở thành một thương hiệu cà phê Việt Nam cao cấp. Với tầm nhìn rộng lớn cùng niềm đam mê cháy bỏng của mình, Timen, Scott và tập thể Lacàph đã, đang và sẽ luôn tiếp tục cuộc hành trình chia sẻ Cà phê Việt và Văn hoá Việt với những người hiếu kì ở khắp mọi nơi.